5 căn bệnh nhấn chìm Trader

1. Bệnh “Không có cái nhìn dài hạn”

aimage.vietstock.vn_2015_02_14_business_man_standing_and_looki55ed86171de60059f46c52b5dd5adba8.Bạn có bao giờ cảm thấy mình đang tự nhốt bản thân vào 1 quyết định buy hay sell mà quên nhìn vào bức tranh toàn cảnh của thị trường? Nếu vậy thì bạn đã dính căn bệnh “không nhìn xa trông rộng” rồi.

Nếu bạn đang quá chăm chú vào 1 sự kiện kinh tế nào đó và quên đi bức tranh toàn cảnh của thị trường, hay hiểu đơn giản hơn là bạn chỉ tập trung vào nhìn những nến gần đây nhất mà quên nhìn cái trend tổng thể của market, bạn đã “dính” vào căn bệnh “nhìn không xa trông không rộng” rồi.

Để chữa bệnh này, hãy dừng lại 1 tí, từ từ nhìn thật kỹ vào bức tranh to bự của thị trường, ghi nhớ và phân tích thật kỹ lưỡng, đừng để những trade lỗ (hay thậm chí lời) mà mình vừa có làm mờ đi sự đánh giá về thị trường dài hạn.

2. Bệnh “Bảo thủ, cố chấp”

Vốn dĩ là con người nên chúng ta vẫn thường thích nghe những lời khen, những người ủng hộ suy nghĩ của mình, hơn là nghe những ý kiến ngược lại. Đối với trading cũng vậy, nó khiến cho trader trở nên chủ quan hơn. Trong khi thị trường đang có dấu hiệu đảo chiều đi xuống thì trong đầu lại quyết tâm ra lệnh buy cho bằng được. Để chữa bệnh này thì trader phải cần sự linh hoạt hơn, bằng cách tham khảo các phân tích của nhiều chuyên gia khác nhau để có được cái nhìn trực quan hơn, khách quan hơn. Có khá nhiều web, blog cũng như forum, đặc biệt là forum Traderviet chẳng hạn :D

3. Bệnh “Theo tâm lý đám đông”

Bạn đã từng bao giờ thoát lệnh và chấp nhận chịu lỗ khi thấy hàng loạt trader đang đánh lệnh buy/sell ngược lại với mình? Nếu đúng vậy thì bạn đã dính căn bệnh “Nghe theo đám đông” rồi.

Bệnh này hiểu đơn giản hiểu theo kiểu, bạn là 1 con cừu, và cừu thì chỉ thích đi lại cùng với bầy đàn của mình mà thôi :D

awww.doctormacro.com_Images_Posters_C_Poster_20__20Crowd__20The_05.​Đã là 1 trader, thanh niên đại trượng phu thì không được sợ đi theo lối riêng của mình. Đảm bảo là bản thân đã thực tập demo đầy đủ, phân tích thị trường kỹ lưỡng, và có 1 chiến lược hợp lý, Nếu đã có đủ lý do để tin tưởng thị trường chuẩn bị uptrend hay downtrend, chuẩn bị phá vỡ kênh giá hay đảo chiều, tự tin ra lệnh và tin vào bản thân, đừng chờ đợi ai cả.

4. Bệnh “Đỗ lỗi”

aupload.wikimedia.org_wikipedia_commons_d_d0_Blame.PNG​Căn bệnh này hiểu đơn giản là cứ trade thua thì lại đổ thừa hoàn cảnh, đổ lỗi thị trường, đổ lỗi mạng internet rùa bò ra không đúng lệnh. Đó là khi bạn chỉ nghĩ những quyết định sai lầm của mình là ngoài tầm kiểm soát, chả phải lỗi của bản thân. Sai rồi, bạn nên có 1 trading journal (nhật ký trading) cho riêng mình. Ghi chép lại những gì mình làm đúng, làm sai, những dự đoán của bản thân về thị trường, và thậm chí là những bài học rút ra để tiến bộ hơn cho những trade sau này. Theo khoa học nghiên cứu thì như vậy sẽ giúp bạn kiểm soát được ưu điểm cũng như nhược điểm tốt hơn hẳn, vậy ngại gì không thử?

5. Bệnh “Tự phụ”

Tưởng tượng cảnh bạn đang có 100 trade win và chỉ 1 trade lỗ, giống như quỹ Virtu mà Traderviet đã từng nhắc đến trong 1 bài viết, thì hẳn là bạn đang quá sung sướng và như đang được trên 9 tầng mây rồi. Dù gì thì cũng đừng chủ quan trader nhé, đừng khôn 3 năm dại 1 giờ, hãy luôn thận trọng, vì thị trường tài chính vốn dĩ chứa đựng rất nhiều rủi ro, chẳng ai có thể lường trước được!

Theo Babypips.com – NASH VIỆT NAM st

Bài viết liên quan

5 căn bệnh nhấn chìm Trader
5 căn bệnh nhấn chìm Trader
5 căn bệnh nhấn chìm Trader
5 căn bệnh nhấn chìm Trader